sách nuôi dạy con kiểu nhật

5 Điều Cần Học Hỏi Trong Phương Pháp Giáo Dục Cha Mẹ Nhật + Kèm Sách

Nhật Bản là một trong những đất nước có nền giáo dục văn minh, tiến bộ bậc nhất trên thế giới. Cách giáo dục tại Nhật Bản có xu hướng tiếp cận vấn đề toàn diện hơn so với người Việt. Hãy cùng mình 5 điều nổi bật trong lối tư duy phương pháp giảng dạy của họ và những cuốn sách nuôi con kiểu Nhật Bản 2020.

5 Phương Pháp Giáo Dục Của Người Nhật Đáng Để Học Hỏi

Tính Tự Lập

Người Nhật Bản luôn khuyến khích các em tự giải quyết vấn đề và không can thiệp khi trẻ vẫn có thể tự mình giải quyết. Đây là lý do một phần mà tại sao trẻ em Nhật Bản luôn có phần tự lập cao hơn hẳn so với trẻ em tại Việt Nam.

VD: Nếu trẻ em có xung đột, cãi nhau hay tranh giành đồ chơi thì ở đây là bố mẹ Nhật sẽ để các em tự làm hòa với nhau. Người lớn chỉ can thiệp nếu như mọi chuyện đi quá xa chẳng hạn như đánh nhau, làm tổn thương nhau. Trong khi tại Việt Nam, phụ huynh lại có xu hướng can thiệp vào xung đột này ngay từ đầu.

Tính Kỷ Luật

Người Nhật nổi tiếng trên toàn thế giới với tính kỷ luật cao. Cha mẹ Nhật Bản rất hiếm khi áp đặt các hình phạt, cũng như mắng mỏ, đánh đập khi dạy con. Thay vào đó, chính bản thân họ luôn cố gắng làm gương để những đứa con của mình dần tự động học được những hành vi tốt từ bố mẹ.

Chính vì vậy, muốn dạy con theo kiểu Nhật thì bản thân cha mẹ Việt Nam ta phải là người chấp hành kỷ luật. Nếu muốn trẻ luôn tôn trọng kỷ luật và chấp hành những nội quy cần thiết, chính bố mẹ phải là những người trước tiên làm điều này để noi gương cho trẻ.

VD: Các bậc phụ huynh có thể làm gương cho trẻ từ các hành động đơn giản như sau: Không vứt rác bừa bãi, Không vượt đèn đỏ, Không thức khuya hay Không văng tục trước mặt các em… Là đã góp phần hình thành nên nhân cách đẹp của trẻ em trong tương lai rồi đấy. Các phụ huynh nên nhớ: chỉ cần hành động thiết thực và đơn giản!

Không Chỉ Trích Các Em Khi Phạm Lỗi

Chỉ trích con, khi bé mắc phải những sai lầm là vấn đề thường thấy ở các gia đình Việt Nam bây giờ. Nhưng đối với người Nhật, sai lầm là điều không thể tránh khỏi, và chỉ trích tội lỗi cũng không làm người khác tốt đẹp lên. Bởi vì vậy khi nuôi con, họ cũng hạn chế tối đa việc chỉ trích lỗi lầm của trẻ, mà thường dạy trẻ biết lỗi sai của mình ở đâu để bé khắc phục vào những lần sau.

Luôn Nói Sự Thật Với Trẻ Em

Đa phần nhiều người sẽ nghĩ: “Trẻ nhỏ biết gì chuyện người lớn mà phải nói thật với trẻ.” nhưng hoàn toàn không, trừ những trường hợp hiếm hoi bạn phải nói dối và nên cẩn thận cách nói chuyện để tránh trường hợp bị trẻ phát hiện và học theo cách nói dối này. Bằng không, bạn nên nói thật với trẻ, và cũng không nên nói dối người khác trước mặt trẻ. Khi bị trẻ phát hiện bạn hãy giải thích cho trẻ hiểu vì sao phải làm như vậy.

Khen Ngợi Con Từ Những Hành Vi Cụ Thể

Nếu chỉ khen “Con giỏi quá” thì sẽ biến trẻ thành những kẻ tự đại, tự kiêu. Ở đây cha mẹ Nhật thường khen hành vi mà trẻ đã làm như “Con mẹ đã tự mình xếp chăn đó à! Giỏi thế!” hay “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”. Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi.

Cha mẹ Nhật không ngại khen con nhưng họ khen rất cụ thể. Đây cũng là một điều mà mình nghĩ cha mẹ Việt nên thực hiện nhiều hơn, thay vì mỗi so sánh bé với con nhà người ta, nhiều lúc lại làm tuổi thân ở trẻ.

Những Cuốn Sách Nuôi Con Kiểu Nhật Hay Nhất 2020

Từ những gợi ý trên, mình nghĩ mọi người cần một “giáo án” chuẩn chỉnh để thực hiện. Và sau đây là những cuốn sách nuôi dạy con theo kiểu Nhật đã được nhiều chuyên gia chọn lọc trong năm 2020.

Dạy Con Như Người Nhật

Là bộ sách nuôi dạy con gồm 4 cuốn theo phong cách Nhật. Bộ sách trải dài nhiều khía cạnh đặc biệt trong cuộc sống, từ việc giúp con học tập tốt đến việc giúp con tự mình làm các công việc đơn giản như dọn dẹp nhà, các hoạt động săn sóc bản thân.

Mong rằng các mẹ sẽ tìm được riêng cho mình các thông tin hữu ích trong việc giáo dục con, cải thiện năng lực tập trung của bé hay thúc đẩy rèn luyện thói quen lao động hằng ngày cho trẻ.

Mà các mẹ cũng đừng quên, giáo dục là một quá trình, không phải là một sớm một chiều. Đừng vội nản lòng khi bé không vâng lời, do việc sớm học các thói quen tốt ấy sẽ là tiền để cho trẻ biến thành một công dân toàn cầu hữu ích.

Phương Pháp Dạy Con Của Cha Mẹ Nhật

Nếu mọi người đã từng xem những chương trình truyền hình Nhật Bản, đặc biệt là về trẻ em. Chúng ta sẽ thường nhận thấy được tính kỷ luật và tự lập ở trẻ em Nhật là rất cao và trên môi luôn nở nụ cười tươi rói, vậy bí quyết ở đây là gì đều được trả lời chi tiết trong cuốn sách này.

Cuốn sách sẽ cho mọi người biết những ảnh hưởng tiêu cực của việc cha mẹ không gần gũi, chia sẻ với bé. Nếu điều này càng kéo dài thì việc trẻ trở nên lầm lì, tiêu cực và có xu hướng mang tính nổi loạn càng cao. Đồng thời bạn sẽ đánh mất niềm vui trẻ thơ vốn có của các bé.

Với phương pháp giáo dục “Dạy con 3 phút mỗi ngày” sẽ khiến mọi người chủ động hơn trong việc nuôi dạy con. 3 Phút là khoảng thời gian không quá dài nhưng mà lại hoàn toàn cần thiết cho những gì bé cần ở cha mẹ.

Không Có Trẻ Hư – Hiểu Và Phát Huy Khí Chất Của Con Bạn Theo Kiểu Nhật Bản

Cuốn cẩm nang này sẽ chỉ cho bạn cách nhận biết từng loại tính cách, khí chất đặc thù của trẻ, để từ đó điều chỉnh và hỗ trợ phát triển thế mạnh, đặc thù của bé. Giúp trẻ nhận ra các ưu nhược điểm của mình để có thể lựa chọn công việc phù hợp cũng như cách ứng xử với mọi người.

Điều đáng chú ý là cuốn sách này không chỉ dành riêng cho bé mà đôi lúc có thể dành cho chính bạn, tìm lại một phần của chính bản thân, cải thiện nó để có thể tận hưởng cuộc sống trọn vẹn.

Đừng Nổi Giận Để Rồi Hối Hận – Nuôi Dạy Trẻ Không Phải Bằng Cảm Xúc Nhất Thời

“Đừng Nổi Giận Để Rồi Hối Hận” đưa ra những trường hợp đặc trưng trong việc nuôi dạy con cái ngoài đời thực, khi những người làm cha làm mẹ không thể chịu nổi được cảm xúc để rồi cáu giận la hét.

Từ đó phân tích cảm xúc của cha mẹ và con cái đồng thời đưa ra những nguyên lý cũng như cách xử lý để kiềm chế sự nóng giận với con cái khi chúng yêu cầu, cách dạy cho trẻ biết đợi chờ, cách giáo dục trẻ điều tiết cảm xúc tiêu cực của chính mình, cách tiết chế cảm xúc nóng giận vô thức…

Nếu bạn đang đi tìm lời giải đáp cho chính bản thân mình rằng tại sao bạn lại cứ như chiếc đài radio bị rè tiếng liên tiếp lặp lại quá trình nổi nóng rồi lại nổi nóng, thì cuốn sách nuôi dạy con kiểu Nhật này sẽ rất bổ ích cho bạn. Cuốn sách gồm 4 phần:

Phần 1: Nuôi con thì hãy nói không với nổi giận

Phần 2: Phương pháp xử lý khi con đòi hỏi

Phần 3: Cách xử lý khi quá nóng giận

Phần 4: Nuôi con không bằng những lời mắng mỏ

Sức Mạnh Của Mẹ Nhật

Có lẽ đây sẽ là cuốn sách nuôi dạy con đặc biệt vì có sự pha trộn văn hóa của nhiều đất nước. Cuốn sách là những từng trải của cặp vợ chồng người Trung – Hàn sinh sống và nuôi dạy con gái tại Nhật Bản.

Qua cuốn sách các mẹ sẽ thu được những câu trả lời mà mình thắc mắc bấy lâu. Tiêu biểu là làm sao để biến thành một người mẹ tuyệt vời? Thật sự sẽ không mấy khó khăn nếu mỗi một người trong chúng ta đều biết cố gắng, đổi mới phương pháp giáo dục liên tiếp để có thể thích hợp với từng đứa trẻ.

Truy cập: https://newshop.vn/sach-nuoi-day-con để có ngay những cuốn sách nuôi dạy con hay nhất 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *