Sách về cách mạng công nghiệp

Top Sách Hay Về Cách Mạng Công Nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng Công Nghiệp lần thứ 4 đã đưa toàn thế giới sang một kỷ nguyên mới. Kỷ  nguyên của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo. Sự bùng nổ của dữ liệu lớn, kết nối vạn vật hay trí tuệ nhân tạo đã mang đến rất nhiều thời cơ cho chúng ta đồng thời cũng tạo ra không ít thách thức. Để các bạn hình dung rõ hơn về tương lai cuộc sống của chúng ta sau cuộc cách mạng này, Newshop giới thiệu đến bạn Top Sách Hay về Cách Mạng Công Nghiệp 4.0.

Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ 4 – Klaus Schwab

Cuốn sách này cung cấp những kiến thức cơ bản về cuộc cách mạng 4.0 lần thứ tư. Bạn sẽ được biết cách mạng công nghiệp lần thứ tư là gì, nó sẽ tác động đến cuộc sống của chúng ta ra sao? Và con người cần làm gì để tận dụng được cuộc bùng nổ này. 

Sách Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ Tư sẽ mang lại cho bạn:

 • Nhận thức về tính toàn diện cũng như là tốc độ của cuộc cách mạng công nghệ và tính đa chiều của nó.
 • Tạo lập một phương thức tư duy về cuộc cách mạng công nghệ để xác định được những vấn đề cốt lõi và nêu bật những giải pháp.
 • Thiết lập một nền tảng có thể thúc đẩy hợp tác quan hệ đối tác công – tư trong các vấn đề liên quan đến cách mạng công nghệ. 

Sách nhấn mạnh cách mà công nghệ và xã hội cùng tồn tại. Và hướng mọi người đến cái nhìn cởi mở hơn, sẵn sàng tâm thế để đón nhận những đổi thay mạnh mẽ của công nghệ. Chuẩn bị tinh thần để khám phá và phát triển nền công nghệ đó, tạo cơ hội để tìm hiểu và học hỏi thêm về mô hình xã hội mà nền công nghệ này cấu thành. 

Bank 4.0 – Ngân Hàng Số: Giao Dịch Mọi Nơi, Không Chỉ Ở Ngân Hàng

Cuốn sách này tập trung khám phá về sự chuyển đổi căn bản đã và đang diễn ra trong ngành ngân hàng và dự đoán tương lai của nó. 

Liệu rằng ngân hàng sẽ trở nên như thế nào sau 30, 50 năm nữa?

Bank 4.0 là một cuốn sách khám phá tương lai của ngân hàng trong sự phát triển của công nghệ và nên bật những khởi đầu cuộc cách mạng này trong thực tế. Theo Brett King, trong tương lai ngân hàng số sẽ lên ngôi và điều này buộc các ngân hàng hiện tại phải điều chỉnh hướng đi. 

Tương lai của các ngành ngân hàng không nằm ở các cửa hàng giá trị mà trở thành tiện ích thanh toán và tín dụng mới, giúp con người thanh toán, đặt vé… 24/7.

AI Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 

Xã hội loài người chúng ta trải qua ba cuộc cách mạng công nghiệp và sau mỗi cuộc cách mạng ấy thế giới gần như thay đổi hoàn toàn. Và năm 2013, sau cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư một kỷ nguyên nữa đã được mở ra với sự bùng nổ công nghệ thông tin. 

Và AI một trong những yếu tố cốt lõi của kỹ thuật số 4.0 

Có thể nói đây là một lĩnh vực nghiên cứu rộng nhưng bản chất của nó vẫn là một cuộc cách mạng công nghiệp. Có thể hiểu một cách đơn giản là nó được xây dựng trên những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ thông tin nhưng vẫn dựa trên yếu tố cốt lõi. Cụ thể hơn, yếu tố đó là sự vượt bậc của Công Nghệ Sinh Học, Vật Lý và Kỹ Thuật Số.

Ba yếu tố để tạo nên bước nhảy vọt của Kỹ Thuật Số 4.0:

 • IoT (Internet of Things) – Vạn vật kết nối
 • BD (Big Data) – Dữ liệu lớn
 • AI (Artificial Intelligence) – Trí tuệ nhân tạo

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, AI đã xuất hiện và tạo ra bước tiến mới trong lịch sử phát triển của loài người. AI đã thâm nhập vào trong mọi khía cạnh của cuộc sống, giúp đời sống con người trở nên thuận tiện hơn. Đặc biệt đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh.

AI và sự dự đoán

Những tiến bộ của trí tuệ nhân tạo được xem như là một bước ngoặt của Kỹ Thuật Số 4.0. Hệ thống AI còn có khả năng học hỏi và cải thiện theo thời gian như trí tuệ con người, thậm chí còn có thể vượt bậc hơn cả trí tuệ con người. 

AI được đánh giá là có thể tạo ra những sự dự đoán quan trọng và chính xác hơn cả những tiếp cận khác trong một điều kiện nhất định, cụ thể nào đó. 

Những công việc độc quyền của trí tuệ con người hay ngay cả những việc lao động chân tay, giờ đây và trong tương lai hoàn toàn có thể thay thế bằng trí tuệ nhân tạo AI. 

AI và quá trình đưa ra quyết định

Ở phần này, tác giả cho rằng việc đưa AI vào một công việc hay lĩnh vực nào đó không thật sự ám chỉ việc tự động hóa hoàn toàn công việc đó.  

AI có thể đưa ra dự đoán với độ chính xác cao nhưng máy chỉ có thể học được sự dự đoán, đánh giá của con người nhưng khả năng đó vẫn hạn chế do thiếu dữ liệu. Vì AI không giỏi dự đoán những tình huống hiếm xảy ra và trí tuệ để xử lý những tình huống độ không phải là trí tuệ nhân tạo.

AI và công cụ

Ở phần này tác giả đã chỉ ra ảnh hưởng của các công cụ AI đến công việc:

 • Các công cụ AI có thể giúp mở rộng công việc
 • Các công cụ AI có thể thu gọn công việc
 • Các công cụ AI có thể dẫn đến tái cơ cấu công việc
 • Các công cụ AI có thể giảm nhẹ kỹ năng cụ thể nào đó trong công việc và thay đổi lợi nhuận tương quan với kỹ năng cụ thể đó.

AI và chiến lược

Phần này tác giả giúp bạn đọc tận dụng AI để thay đổi hay củng cố chiến lược trong kinh doanh và trong nhiều lĩnh vực đời sống. 

Cụ thể, AI có thể dẫn đến sự thay đổi chiến lược như sau:

 • Có một sự đánh đổi cốt lõi trong mô hình kinh doanh.
 • Sự đánh đổi bị ảnh hưởng bởi sự không chắc chắn.
 • Công cụ AI giảm thiểu sự không chắc chắn đó sẽ thay đổi và tối ưu hóa chiến lược kinh doanh.

AI và xã hội

Phần này tác giả đã đưa ra ba sự đánh đổi đặc biệt mà AI tạo ra:

 • Đầu tiên đó là sự đánh đổi năng suất so với sự phân phối.
 • Thứ hai đó là sự đổi mới so với cạnh tranh.
 • Thứ ba đó là hiệu suất so với quyền riêng tư.

Đây là một cuốn sách hay về cách mạng công nghiệp 4.0 đặc biệt nhất mạnh về AI và sự tác động của nó đến mọi mặt đời sống của chúng ta. Tác giả đã chỉ ra cơ hội và thách thức mà AI sẽ mang lại. 

Hướng Nghiệp Thời Đại 4.0

Mặc dù tựa đề là Hướng Nghiệp Thời Đại 4.0 nhưng tác giả lại không khuyến khích các bậc phụ huynh hướng con em mình học các ngành như công nghệ thông tin hay khoa học máy tính… mà ngược lại để các em được học đúng chuyên ngành mà mình yêu thích. 

Trong tác phẩm này, Randall Stross đã cung cấp cho bạn đọc hướng tư duy mới trong việc lựa chọn phong cách học tập và phát triển bản thân. 

Hướng Nghiệp 4.0 chứng minh rằng tất cả sinh viên đều có thể phát triển tối đa tiềm năng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa nếu tìm được đúng chuyên ngành mình yêu thích. 

Cuốn sách đã chứng minh sự đa tài của các sinh viên được đào tạo theo kiểu giáo dục khai phóng. Tác phẩm này sẽ trả lời cho bạn về việc làm thế nào để trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng đầy đủ nhất để họ bước vào tương lai một cách chuyên nghiệp và bản lĩnh. 

Thành Phố Thông Minh – Nền Tảng, Nguyên Lý và Ứng Dụng 

Cuốn sách về cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này cho rằng việc xây dựng và phát triển thành phố thông minh – Smart City nên là vấn đề được ưu tiên nghiên cứu và phát triển trên phạm vi toàn cầu.

Thành phố thông minh dựa vào nền tảng của các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như Internet kết nối vạn vật (Internet of Thing -IoT), dữ liệu lớn (Big Data) và robot và trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI)… để phát triển thành một thành phố toàn vẹn hơn. Đạt đến sự tiện nghi trong mọi công cụ, phương tiện, mang lại giá trị tốt đẹp cho các khu đô thị và dân cư. 

Tác giả cũng cho thấy kế hoạch xây dựng thành phố thông minh trên khắp thế giới đang dần được thực hiện. Và dự đoán thành phố thông minh trong tương lai sẽ đem đến cơ hội phát triển mới trong một số lĩnh vực như: tăng trưởng kinh tế, phát triển kết cấu hạ tầng, giao thông vận tải, nhiều mặt tích cực cho môi trường, chăm sóc sức khỏe… 

Thời cơ đồng nghĩa với thách thức, tác giả cũng đưa ra quan điểm để giải quyết các thách thức trong việc tạo dựng, thiết lập, điều chỉnh và quản lý thành phố thông minh một cách trí tuệ và hiệu quả.

Dữ Liệu Lớn – Viktor Mayer – SchÖnberger & Kenneth Cukier

Cuốn sách về cách mạng công nghiệp 4.0 này đề cập đến Big Data – một trong những điều tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

Dữ Liệu Lớn đề cập đến khả năng phát triển và vận hành của chúng ta để nắm giữ nguồn thông tin lớn trên địa cầu. Thông qua cuốn sách tác giả cho bạn đọc thấy dữ liệu lớn sẽ thay đổi cách nghĩ của chúng ta nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như là kinh doanh, y tế, chính trị, giáo dục… 

Dữ Liệu Lớn nổ ra cũng đặt ra đe dọa về sự kết thúc không thể tránh khỏi của sự riêng tư. Trong tác phẩm này, hai chuyên gia hàng đầu sẽ giải thích cho bạn khái niệm về dữ liệu lớn và cách mà nó là thay đổi cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh đó, tác giả cũng chỉ ra việc mà chúng ta cần làm để bảo vệ mình khỏi sự nguy hiểm của Big Data.

Mong rằng những đầu Sách Về Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 mà Newshop đã giới thiệu sẽ giúp bạn hình dung rõ và sâu hơn về sự thay đổi và bùng nổ của IoT, Big Data và AI và cách mà nó sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta. Để từ đó chuẩn bị sẵn tư và tâm thế để đón nhận bước chuyển mình của thế giới hiện đại. 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *